Thứ Tư, 25 tháng 4, 2018

Bệnh vảy nến nên ăn gì và hạn chế ăn gì?

Chọn lựa thực phẩm thông minh lúc mắc các bệnh ngoài da như vảy nến sẽ giúp người mắc bệnh kiểm soát được bệnh và ngăn ngừa các biến chứng nặng nề khác. Nếu bạn vẫn chưa biết người mắc bệnh vảy nến nên ăn gì để tốt cho sức khỏe thì hãy tham khảo bài viết sau.

Xem thêm:



Vảy nến là chứng bệnh ngoài da mạn tính thường gặp ở mọi độ tuổi nào và mang tính chu kỳ. Biểu hiện nhận biết chứng bệnh vảy nến dễ nhầm lẫn với những bệnh ngoài da thông thường khác, chỉ cần nghiêm túc thực hiện những phương pháp chữa trị và hạn chế những nhân tố nguy cơ, kết hợp cùng với chế độ sinh hoạt và ăn uống điều độ là có thể kiểm soát được bệnh.

Những thực phẩm người bị vảy nến nên bổ sung


1. Nhóm thực phẩm chứa chất chống oxy hóa


Nhóm này thường bao gồm những loại trái cây như bưởi, mận, nho, quả hạch, mơ, một số loại đậu, ngũ cốc, trong cây quế, cây đinh hương. Hoạt chất chống oxy hóa có trong những loại thực phẩm này sẽ ngăn chặn quá trình hình thành của leukotriene thủ phạm khiến cho bệnh vảy nến nghiêm trọng hơn.


Những thực phẩm người bị vảy nến nên bổ sung
Những thực phẩm người bị vảy nến nên bổ sung


2. Nhóm Folate


Folate có trong ngũ cốc, các loại đậu (lăng, đậu hà lan), lúa mì, cây cải bắp, bông cải xanh, nước cam, giá đỗ. Folate giúp phân chia lại các tế bào da, duy trì làn da khỏe mạnh, chống lại các tác nhân viêm nhiễm gây ngứa ngáy.

3. Nhóm Beta carotene và kẽm


Có nhiều trong một số loại rau, củ quả như xoài, quả mơ, cà rốt, rau màu xanh đậm… Beta carotene có tác dụng đẩy nhanh quá trình chuyển hóa vitamin A cho da được diễn ra nhanh chóng. Điều này rất cần thiết để có thể duy trì một làn da khỏe mạnh và chống lại những nhân tố gây một số bệnh ngoài da.

Thực phẩm chứa kẽm thường có trong sò và các loại ngũ cốc khác. Nhiều trường hợp bị thiếu kẽm thường gặp ở bệnh nhân vảy nến.

4. Nhóm Axit béo omega - 3


Có nhiều trong một số loại cá như hồi, cá thu, cá mòi, và trong các loại hạt mè, hạt lanh, hạt hướng dương… Axit béo omega -3 có tác dụng giúp người mắc bệnh giảm dùng các loại thuốc bôi steroid mà vẫn không khiến những đốm vảy nến nghiêm trọng hơn.

Tránh dùng các loại thực phẩm sau


- Những loại quả thuộc họ cam quýt.
- Thực phẩm nướng, chiên, xào, thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn.
- Đường tự nhiên lẫn đường tinh luyện.
- Thực phẩm có chứa nhiều gia vị (tiêu, ớt, xả, gừng…).
- Chocolate.
- Rượu, bia. Những loại thức uống này có thể gây nên các đợt bùng phát vảy nến, kích thích những thương tổn trên da trở nên nặng nề hơn.
- Các loại thực phẩm không chứa gluten sẽ là lựa chọn tốt cho người bị vảy nến và dị ứng hoặc mẫn cảm với gluten.

Bên cạnh các cách điều trị chứng bệnh vảy nến thông thường, bác sĩ phòng khám chuyên khoa da lieu cũng khuyến cáo người mắc bệnh có một chế độ ăn uống khoa học, phối hợp luyện tập thể thao thường xuyên để duy trì cân nặng, giảm thiểu mức độ nguy hiểm của vảy nến và hạn chế những chứng bệnh ngoài da khác.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét