Thứ Sáu, 11 tháng 5, 2018

Những loại thực phẩm giúp trị bệnh điếc ở người già

Theo các bác sĩ tai mũi họng thì bệnh điếc đến với bạn không chỉ bởi nguyên nhân sinh lý mà còn do cách ăn uống mỗi ngày. Bởi thế, để có thể phòng bệnh tốt nhất các bạn cần nắm được những thực phẩm có ích cho bản thân và người thân trong gia đình để căn bệnh này không có cơ hội tìm đến, đặc biệt là đối với người cao tuổi trong gia đình.

Xem thêm:


Tăng cường hàm lượng sắt trong món ăn


Việc thiếu hàm lượng sắt trong cơ thể nhất là ở tuổi già khi lượng sắt trong máu thấp hơn so với người bình thường, hệ thống máu biến đổi, huyết quản ở tai bị thu hẹp. Từ đấy chúng dần dần bị mất đi khả năng đàn hồi, máu khó chảy ra, các tế bào hồng cầu dần trở nên cứng hơn. Khi những tế bào hồng cầu cứng sẽ có nguy cơ khiến các mạch máu bị tắc, tuần hoàn máu trong tai khó khăn hơn, cơ thể thiếu sắt nên năng lực chuyên chở oxy của tế bào hồng cầu bị suy giảm khiến cơ quan thính giác trong tai thiếu hụt chất dinh dưỡng làm phát sinh tình trạng điếc. Vì thế, chúng ta hãy ưu tiên những thức ăn có nhiều sắt như mộc nhĩ đen, gan động vật, rau chân vịt, thịt nạc, rau cần…trong thực đơn mỗi ngày để giúp quá trình phòng và chữa bệnh được tốt hơn

Những loại thực phẩm giúp trị bệnh điếc ở người già
Những loại thực phẩm giúp trị bệnh điếc ở người già

Bổ sung vitamin D cho cơ thể


Nếu cơ thể bị thiếu hụt vitamin D sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới việc giảm thính lực ở người cao tuổi. Nguyên do là ở người cao tuổi hàm lượng canxi trong máu thấp hơn so với người bình thường là vởi vì cơ thể bị thiếu vitamin D. Đến khi được bổ sung vitamin D thì khả năng cảm thụ âm thanh sẽ khá hơn. Vì vậy trong bữa ăn hàng ngày bạn nên bổ sung các loại nấm, mộc nhĩ trắng chứa vitamin D2 hoặc gan gia cầm, gia súc, trứng chứa vitamin D3. Ngoài ra trong mô da và mỡ cơ thể người khi được chiếu dưới ánh nắng mặt trời có thể tổng hợp vitamin D3 nên người cao tuổi nên tắm nắng thường xuyên.

Bổ sung hàm lượng kẽm

Các loại thức ăn nhiều chất kẽm có tác dụng vô cùng quan trọng với thính lực. Bởi vì hàm lượng kẽm có trong ốc tai cao gấp nhiều lần những bộ phận khác có trong cơ thể nhưng đến khi ngoài 60 tuổi thì giảm rõ rệt. Thông thường khi sang độ tuổi trung niên thì chúng ta nên bổ sung những thực phẩm từ cá, rau cải, cà rốt, đậu nành, các loại hải sản… là các thực phẩm chứa nhiều kẽm rất tốt cho sức khỏe.

Các thực phẩm trên chúng ta có thể áp dụng đối với những người bị bệnh có dấu hiệu suy giảm về chức năng thính giác như biểu hiện tai bị ù, bệnh viêm tai ngoài, viêm tai giữa…theo đúng sự hướng dẫn của bác sĩ cũng mang lại hiệu quả cải thiện thính lực rõ rệt. Để có thể phòng bệnh hiệu quả, bên cạnh lựa chọn những thực phẩm có ích cho thính lực thì người cao tuổi cần vệ sinh sạch sẽ vùng tai mũi họng hằng ngày nhất là sau khi tắm và tiếp xúc với hóa chất. Không những thế, việc nghỉ ngơi tĩnh dưỡng và thường xuyên tập luyện thể dục thể thao là cách giúp phòng bệnh đắc lực nhất ngăn chặn việc điếc đột ngột có thể phát sinh bất cứ lúc nào.

Khi tình trạng điếc tai ngày càng trở nên nghiêm trọng và những cách trên không có hiệu quả, hãy nhanh chóng đến phòng khám tai mũi họng đông phương hà nội để được kiểm tra và có cách điều trị hiệu quả hơn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét